Initiatives- Projects

Thăm và làm việc với Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Vân Nam

Friday, February 17, 2012          4344 views

Từ ngày 19/12 đến 23/12/2011, đoàn cán bộ Viện Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam do PGS.TS. Nguyễn Chí Bền, Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam làm trưởng đoàn, đã sang Trung Quốc làm việc với lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Vân Nam về việc triển khai các hoạt động hợp tác nghiên cứu khoa học và đào tạo.

Hai bên đã tổng kết, đánh giá hoạt động hợp tác trong 3 năm qua (2008-2011) theo các nội dung đã ký kết trong Biên bản ghi nhớ, cụ thể là: Đã hoàn thành tốt dự án: Văn hóa sinh thái các tộc người vùng thượng nguồn và hạ nguồn sông Hồng; Đã phối hợp tổ chức thành công 01 Hội thảo quốc tế “Văn hóa tộc người, văn minh sinh thái ở lưu vực sông Hồng” tại Vân Nam, Trung Quốc vào năm 2008; Đã dịch và xuất bản 02 đầu sách về các công trình nghiên cứu văn hóa của các nhà khoa học Vân Nam, Trung Quốc...

Hai bên cũng trao đổi về việc tiếp tục triển khai các công việc trong dự án hợp tác song phương giai đoạn 2009-2012: Nghiên cứu hợp tác: Văn hoá tộc người, di sản văn hoá và môi trường sinh thái vùng thượng nguồn và hạ nguồn sông Mê Kông. Trong năm 2012, dự án sẽ tổ chức một buổi báo cáo kết quả điều tra điền dã tại TP. Hồ Chí Minh, có sự tham gia của các nhà khoa học của Viện hàn lâm KHXH Vân Nam và Việt Nam, đại diện một số tỉnh  cùng tham gia khảo sát như: An Giang, Bến Tre...

Cũng trong dịp này, hai bên đã bàn thảo về các nội dung cụ thể trong kế hoạch hợp tác tiếp theo sẽ ký kết trong Biên bản ghi nhớ giai đoạn 2012 -2015.

Hoạt động hợp tác đào tạo thạc sĩ và tiến sĩ giữa hai Viện trong thời gian tới cũng được đề cập tới. Trong giai đoạn vừa qua, Viện Hàn lâm KHXH Vân Nam phối hợp với Viện Nghiên cứu dân tộc học trường Đại học Vân Nam đã đào tạo thành công 01 thạc sĩ cho Viện VHNTVN. Trong giai đoạn tới hai bên sẽ thúc đẩy việc trao đổi đào tạo các học viên cao học và nghiên cứu sinh, bên cạnh đó sẽ có những khóa học ngắn hạn đào tạo ngoại ngữ (tiếng Trung và tiếng Việt) cho nghiên cứu viên hai Viện nhằm nâng cao năng lực nghiên cứu văn hóa giữa hai bên.

Kết hợp chuyến đi này, đoàn cũng đã thiết lập mối quan hệ hợp tác với Viện nghiên cứu văn hóa Đông Ba tại thành phố Lệ Giang - đô thị cổ đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới. Đây là Viện nghiên cứu trực thuộc Viện hàn lâm Khoa học Xã hội Vân Nam, đi sâu nghiên cứu các vấn đề của văn hóa Đông Ba, một nền văn hóa đặc sắc của tộc người Naxi - chủ thể chính của vùng văn hóa Lệ Giang. Viện đã có những thành tựu lớn trong công tác nghiên cứu, bảo tồn, phát huy di sản văn hóa mà chúng ta có thể tham khảo, học hỏi kinh nghiệm. Qua tiếp xúc, bàn thảo, hai bên đã đi đến ý tưởng về một nghiên cứu hợp tác song phương trong việc khảo sát, trao đổi kinh nghiệm bảo tồn và phát huy di sản văn hóa tại các đô thị cổ (trường hợp Lệ Giang của Trung Quốc và Hội An của Việt Nam).

Cũng trong dịp này, đoàn đã tham gia cuộc họp báo, giới thiệu cuốn sách “Văn hóa truyền thống và văn hóa dân gian ở Việt Nam” của PGS.TS. Nguyễn Chí Bền xuất bản bằng tiếng Trung do Nhà xuất bản Nhân dân, Vân Nam ấn hành. Đông đảo các nhà khoa học, giới báo chí, truyền thông đã đến tham dự và đưa tin về cuộc họp báo.

PGS.TS. Nguyễn Chí Bền, trưởng đoàn đã có buổi thuyết trình về hoạt động bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa phi vật thể ở Việt Nam sau khi được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Sau buổi thuyết trình là phần thảo luận giữa các nhà khoa học hai bên. Buổi thảo luận diễn ra sôi nổi, cho thấy giữa các nhà nghiên cứu văn hóa Việt Nam và Trung Quốc có những mối quan tâm chung, những vấn đề chung trong công cuộc bảo tồn và phát huy di sản văn hóa dân tộc. Cuộc thảo luận cũng giúp cho các nhà khoa học hai bên hiểu nhau hơn, có cơ hội bộc lộ chính kiến và trao đổi những vấn đề học thuật liên quan đến lĩnh vực này./.

Từ Loan tổng hợp

PUBLICATIONS

Introduction of publications, books and magazines annually

About website

ELECTRONIC PORTAL OF THE VIETNAM NATIONAL INSTITUTE OF CULTURE AND ARTS STUDIES
+ Governing Body: Vietnam National Institute of Culture and Arts Studies.
+ License No.348/GPSĐBS-TTDT by the Authority of Broadcasting and Electronic Information, Ministry of Information and Communication, dated July 09th, 2015
+ Editor-in-chief: Assoc. Prof. Dr. Bùi Hoài Sơn.

Address: 32 Hào Nam Street - Đống Đa District - Hà Nội.

Tel: (84-24) 38569162 - (84-24) 35111095.     Fax: (84-24) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Acknowledge “VICAS” as the source when re-issuing information from this website.