Research News

Buổi giảng của GS.TS. Russell Vandenbroucke

Monday, March 21, 2011          3272 views

Sáng ngày 12/3/2011, GS.TS. Russell Vandenbroucke đã có buổi giảng về “Một số vấn đề về sự đa dạng của nghệ thuật sân khấu Mỹ, kinh nghiệm quản lý nhà hát, chính sách văn hóa, sân khấu với khán giả…”.

Tại Viện Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam, với sự có mặt của đông đảo các NCS và các cán bộ nghiên cứu của Viện, GS. Vandenbroucke đã trình bầy nghiên cứu của mình về nghệ thuật sân khấu ở Mỹ. Nghiên cứu của ông chỉ ra những thay đổi về số lượng các nhà hát và sự gia tăng không ngừng của các nhà hát từ sau chiến tranh thế giới thứ hai đến nay. Cùng với sự gia tăng này là sự đa dạng về đối tượng mà các nhà hát hướng tới, có nhà hát dành cho người Mỹ gốc Phi, người Mỹ gốc Á; nhà hát cho giới tính như nhà hát dành cho nữ giới, hay nhà hát cho những người đồng tính nam v.v… Nhìn chung các nhà hát ở Mỹ được xây dựng, các vở kịch được viết và dàn dựng dựa trên các tiêu chí: được làm bởi ai, về cái gì, địa điểm gần (thuận tiện cho khán giả đến xem kịch) và dành cho ai ( by, about, near, for). Ngoài ra, Mỹ còn có các đội kịch trong các trường từ tiểu học, trung học, cao đẳng cho đến đại học v.v…

Nghiên cứu cũng chỉ ra những vấn đề về việc quản lý các nhà hát, các chính sách cụ thể đối với việc tổ chức biểu diễn, kinh phí hoạt động và lợi nhuận của các nhà hát. Một trong những vấn đề quan trọng trong nghiên cứu đó là khán giả của loại hình nghệ thuật này.

Cuối buổi giảng, GS. Vandenbroucke đã có những trao đổi thêm với các học viên về các vấn đề đã nêu. Từ trường hợp cụ thể về sân khấu, quản lý văn hóa, các chính sách về văn hóa… của Mỹ, chúng ta có thể nhìn lại và rút ra bài học kinh nghiệm cho các vấn đề của nền văn hóa nghệ thuật Việt Nam, đặc biệt là sân khấu truyền thống của nước ta.

 

 

PUBLICATIONS

Introduction of publications, books and magazines annually

About website

ELECTRONIC PORTAL OF THE VIETNAM NATIONAL INSTITUTE OF CULTURE AND ARTS STUDIES
+ Governing Body: Vietnam National Institute of Culture and Arts Studies.
+ License No.348/GPSĐBS-TTDT by the Authority of Broadcasting and Electronic Information, Ministry of Information and Communication, dated July 09th, 2015
+ Editor-in-chief: Assoc. Prof. Dr. Bùi Hoài Sơn.

Address: 32 Hào Nam Street - Đống Đa District - Hà Nội.

Tel: (84-24) 38569162 - (84-24) 35111095.     Fax: (84-24) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Acknowledge “VICAS” as the source when re-issuing information from this website.