Events

Kết nối văn hóa nghệ thuật Việt Nam-Nhật Bản

Tuesday, November 16, 2010          4301 views

Đoàn 11 văn nghệ sĩ tiêu biểu của Việt Nam quy tụ từ ba miền Bắc-Trung-Nam đang gấp rút chuẩn bị cho chuyến giao lưu văn hóa tại Nhật Bản vào 27/3 tới theo lời mời của Trung tâm Giao lưu Văn hóa thuộc Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản.

Phóng viên Vietnam+ đã có cuộc trao đổi với ông Hanzawa Shuichi, Phó Giám đốc Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam về chuyến đi này.

Cuối tháng này, Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản mời đoàn nghệ sĩ Việt Nam sang giao lưu văn hóa là có ý nghĩa cũng như mục đích gì thưa ông?

Ông Hanzawa Shuichi: Chương trình giao lưu lần này là hoạt động kỷ niệm hai năm ngày thành lập Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản. Chúng tôi mong rằng, trở về sau chuyến thăm, những gương mặt tiêu biểu trong các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật của Việt Nam sẽ trở thành các hạt nhân trong giao lưu văn hóa giữa hai nước.

Đặc biệt khi chọn các đại diện tham gia chuyến giao lưu lần này chúng tôi đã chọn 11 gương mặt tiêu biểu thuộc nhiều lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật khác nhau, với mong muốn bên cạnh việc có thêm những hiểu biết, kiến thức mới về Nhật Bản, họ cũng sẽ giới thiệu thêm cho bạn bè Nhật Bản về văn hóa, nghệ thuật của Việt Nam.

Phía Nhật Bản sẽ trình diễn những loại hình văn hóa nghệ thuật nào trong cuộc giao lưu này?

Ông Hanzawa Shuichi: Tham gia đoàn giao lưu lần này không phải chỉ là đại diện của một lĩnh vực mà là nhiều lĩnh vực văn hóa khác nhau vì vậy chúng tôi cũng sẽ không tập trung giới thiệu một nét nghệ thuật nhất định của Nhât Bản mà sẽ giới thiệu một số nét văn hóa tiêu biểu của đất nước chúng tôi.

Ví dụ như chúng tôi sẽ đưa đoàn đi thăm Tokyo, Kyoto, Hiroshima và một vùng nông thôn tiêu biểu của Nhật Bản. Trong những cuộc giao lưu, đoàn sẽ có cơ hội thưởng thức tài nghệ của một số nghệ sĩ trẻ cũng như gặp gỡ những chuyên gia ở nhiều lĩnh vực nghệ thuật của Nhật Bản.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ tổ chức đưa đoàn đi thăm quan một số bảo tàng mỹ thuật rồi những nhà cổ, nhà truyền thống ở Kyoto. Chúng tôi mong muốn các nghệ sỹ của Việt Nam sẽ có cái nhìn đa dạng, cân đối về nền văn hóa Nhật Bản.

Và, khi lựa chọn những đối tượng để gặp gỡ với đoàn Việt Nam trong lần này, chúng tôi lựa chọn những người hoặc các cơ quan mà có khả năng sau này sẽ tiếp tục kết nối với cả các nghệ sỹ để phát triển quan hệ giao lưu giữa Việt Nam-Nhật Bản trong nhiều lĩnh vực.


Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản sẽ có những kết nối văn hóa như thế nào với Việt Nam trong tương lai?

Ông Hanzawa Shuichi: Qua chương trình, chúng tôi mong muốn sẽ không chỉ tập trung vào phần hỗ trợ trong đào tạo giáo dục tiếng Nhật như từ trước đến nay chúng tôi đã làm mà sẽ hoạt động một cách cân đối trong cả ba mảng công việc chính mà quỹ giao lưu quốc tế Nhật Bản của chúng tôi đảm trách.

Thứ nhất, là việc hỗ trợ đào tạo giáo dục tiếng Nhật, thứ hai là thúc đẩy giao lưu văn hóa nghệ thuật và thứ ba là hoạt động hỗ trợ giao lưu tri thức nghiên cứu Nhật Bản.

Năm nay là một năm hết sức có ý nghĩa với Việt Nam, vì vậy, chúng tôi rất muốn hỗ trợ các chương trình nghệ thuật của Việt Nam có sự tham gia của các nghệ sỹ Nhật Bản trong dịp kỷ niệm Đại lễ 1000 năm Thăng Long.

Bên cạnh đó, chúng tôi còn có chương trình tài trợ về vốn cho các hoạt động văn hóa. Tuy nhiên, ngoài nguồn tài trợ này, chúng tôi còn làm vai trò là cơ quan hạt nhân trong thúc đẩy giao lưu văn hóa Nhật Bản-Việt Nam.

PUBLICATIONS

Introduction of publications, books and magazines annually

About website

ELECTRONIC PORTAL OF THE VIETNAM NATIONAL INSTITUTE OF CULTURE AND ARTS STUDIES
+ Governing Body: Vietnam National Institute of Culture and Arts Studies.
+ License No.348/GPSĐBS-TTDT by the Authority of Broadcasting and Electronic Information, Ministry of Information and Communication, dated July 09th, 2015
+ Editor-in-chief: Assoc. Prof. Dr. Bùi Hoài Sơn.

Address: 32 Hào Nam Street - Đống Đa District - Hà Nội.

Tel: (84-24) 38569162 - (84-24) 35111095.     Fax: (84-24) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Acknowledge “VICAS” as the source when re-issuing information from this website.