Events

Diễn đàn thế giới về đối thoại liên văn hóa lần thứ ba

Monday, July 27, 2015          1726 views

Trong hai ngày 18 và 19/5/2015, tại Baku, thủ đô nước Cộng hòa Azerbaijan, đã diễn ra Diễn đàn thế giới về đối thoại liên văn hóa lần thứ ba. Đây là một Diễn đàn lớn nhằm khuyến khích các nước, các tổ chức trên thế giới triển khai các hành động cụ thể ủng hộ sự đa dạng, đối thoại và hiểu biết lẫn nhau giữa các quốc gia thông qua nhận thức về tầm quan trọng của đối thoại liên văn hóa.

Tham dự Diễn đàn có đại diện lãnh đạo các tổ chức quốc tế lớn như: bà Irina Bokova, Tổng Giám đốc UNESCO; lãnh đạo Hội đồng Châu Âu; Liên hiệp các nền văn minh - UNAOC; Tổ chức Du lịch thế giới - UNWTO; Tổ chức Giáo dục, khoa học và văn hóa Hồi giáo… cùng với sự tham dự của các Bộ trưởng, Thứ trưởng, các quan chức cao cấp ngành văn hóa đến từ hơn 100 quốc gia. Về phía nước chủ nhà có Tổng thống Cộng hòa Azerbaijan Ilham Aliyev, Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Du lịch Azerbaijan Abulfas Garaev và đại diện lãnh đạo nhiều cơ quan liên quan.

Trong khuôn khổ Diễn đàn đã diễn ra nhiều hoạt động phong phú, các cuộc tọa đàm xung quanh các chủ đề về văn hóa trong bối cảnh toàn cầu hóa như: Chia sẻ văn hóa để chia sẻ sự an toàn: quyền lực mềm và đa dạng trong kỷ nguyên hiện đại; Học cách cùng chung sống qua giáo dục: từ chính sách đến hành động; Vai trò của nghệ thuật và di sản trong mối quan hệ liên văn hóa; Thu hút giới trẻ vào đối thoại liên văn hóa và đề cao sự đa dạng; Giới trẻ như là chủ thể của sự biến đổi xã hội: những người đóng góp vào nền hòa bình và tiến trình đối thoại

Bên cạnh đó còn có những hoạt động bên lề rất thu hút sự quan tâm của các đại biểu như: Diễn đàn các nhà lãnh đạo UNESCO về đối thoại liên văn hóa và liên tôn giáo; Gặp gỡ của Hội đồng cố vấn thực thi các chiến lược văn hóa trong thế giới Hồi giáo, Tọa đàm “Con đường tơ lụa - nơi kết nối các nền văn hóa”…

Tất cả các diễn văn, ý kiến trao đổi, thảo luận tại Diễn đàn đều nhấn mạnh đến tầm quan trọng của đối thoại liên văn hóa trong thế giới hội nhập và phát triển. Đối thoại liên văn hóa góp phần đưa các quốc gia xích lại gần nhau trong hòa bình và thân thiện. Trong thời đại toàn cầu hóa, sự tồn tại và phát triển của một quốc gia luôn tương tác chặt chẽ với sự tồn tại và phát triển của các quốc gia khác.

Đoàn Việt Nam gồm có: PGS.TS. Từ Thị Loan, Quyền Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; PGS.TS. Nguyễn Thị Phương Châm, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu văn hóa, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; Ông Vũ Bình, Phó Vụ trưởng Vụ Văn hóa đối ngoại - UNESCO, Bộ Ngoại giao.

Đoàn đã tích cực tham gia các hoạt động của Diễn đàn và mang tới một thông điệp: Việt Nam là một quốc gia đa dân tộc có sự đa dạng văn hóa cao với những biểu đạt văn hóa phong phú. Đa dạng văn hóa là nền tảng cho sự phát triển. Chỉ có trên cơ sở tôn trọng đa dạng văn hóa, tôn trọng sự khác biệt của các cộng đồng thì mới dẫn tới sự đồng cảm, thống nhất và chung sống hòa bình. Việt Nam là quốc gia đã tham gia nhiều công ước của UNESCO, trong đó có Công ước bảo vệ và phát huy sự đa dạng của các biểu đạt văn hóa - Công ước 2005.

Có thể nói Diễn đàn đã diễn ra thành công tốt đẹp và đoàn Việt Nam đã thể hiện là một thành viên tích cực của UNESCO, góp phần nâng cao tiếng nói và vị thế của đất nước tại các Diễn đàn quốc tế./.

Một số hình ảnh của đoàn Việt Nam tại Diễn đàn thế giới về đối thoại liên văn hóa lần thứ ba

 

Tin và ảnh: Từ Thị Loan

PUBLICATIONS

Introduction of publications, books and magazines annually

About website

ELECTRONIC PORTAL OF THE VIETNAM NATIONAL INSTITUTE OF CULTURE AND ARTS STUDIES
+ Governing Body: Vietnam National Institute of Culture and Arts Studies.
+ License No.348/GPSĐBS-TTDT by the Authority of Broadcasting and Electronic Information, Ministry of Information and Communication, dated July 09th, 2015
+ Editor-in-chief: Assoc. Prof. Dr. Bùi Hoài Sơn.

Address: 32 Hào Nam Street - Đống Đa District - Hà Nội.

Tel: (84-24) 38569162 - (84-24) 35111095.     Fax: (84-24) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Acknowledge “VICAS” as the source when re-issuing information from this website.