Conferences

Hội thảo khoa học quốc tế “Nghiên cứu thực hành tín ngưỡng trong xã hội đương đại (Trường hợp tín ngưỡng thờ Mẫu)”

Monday, January 11, 2016          2380 views

Trong hai ngày 05 và 06/01/2016 tại thành phố Nam Định - tỉnh Nam Định đã diễn ra Hội thảo khoa học quốc tế “Nghiên cứu thực hành tín ngưỡng trong xã hội đương đại (Trường hợp tín ngưỡng thờ Mẫu)” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định chủ trì; Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Nam Định thực hiện.

Hội thảo đã thu hút được sự tham gia tích cực của các nhà khoa học trong và ngoài nước với 73 tham luận gửi đến Ban tổ chức, trong đó có 13 tham luận của các nhà khoa học đến từ các nước và vùng lãnh thổ: Vương quốc Anh, Bulgari, Đài Loan, Hà Lan, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Hungari, Liên bang Nga, Cộng hòa Pháp, Trung Quốc, và 60 tham luận các nhà khoa học Việt Nam đến từ các viện nghiên cứu, trường đại học, cơ quan quản lý và nghiên cứu văn hóa trong cả nước…

Quang cảnh buổi hội thảo

Tới dự hội thảo có TS. Đặng Thị Bích Liên – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đồng chí Bạch Ngọc Chiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định, GS.TSKH. Vũ Minh Giang, Phó Chủ tịch Hội đồng di sản văn hóa quốc gia, ông Phạm Sanh Châu, Tổng Thư ký Ủy ban quốc gia UNESCO của Việt Nam, GS.TSKH. Tô Ngọc Thanh, Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam, PGS.TS. Từ Thị Loan – Quyền Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam, ông Khúc Mạnh Kiên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Nam Định, các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh Nam Định và Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam cùng với đông đảo các chuyên gia, nhà nghiên cứu trong và ngoài nước, đại diện cộng đồng, các thủ nhang đồng đền, cung văn, những người trực tiếp tham gia vào thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu.

TS. Đặng Thị Bích Liên – Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch

PGS.TS. Từ Thị Loan – Quyền Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam

Tại phiên họp toàn thể, sau phát biểu chào mừng của ông Bạch Ngọc Chiến, đại diện lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Nam Định; diễn văn khai mạc của Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên, đại diện lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch là báo cáo đề dẫn của PGS.TS. Từ Thị Loan, Quyền Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam.

Sau phiên toàn thể, Hội thảo tiếp tục làm việc theo 4 tiểu ban.

- Tiểu ban 1: Những vấn đề lý thuyết, phương pháp nghiên cứu tín ngưỡng, nghi lễ gồm 17 tham luận. Chủ tọa là TS. Laurel Kendall, Bảo tàng lịch sử tự nhiên Hoa Kỳ. Tổng luận là PGS.TS. Phạm Quỳnh Phương, Viện Nghiên cứu Văn hóa, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam.

- Tiểu ban 2: Các hình thức thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu và những hình thức tương đồng khác gồm 29 tham luận. Chủ tọa là GS.TS. Trần Quang Hải, Trung tâm Nghiên cứu Âm nhạc Dân tộc CNRS, Pháp. Tổng luận là PGS.TS. Nguyễn Thị Phương Châm, Viện Nghiên cứu Văn hóa, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam.

- Tiểu ban 3: Những vấn đề về chính sách, pháp luật đối với tín ngưỡng gồm 12 tham luận. Chủ tọa là GS.TS. Oscar Salemink, Đại học Copenhagen, Đan Mạch. Tổng luận là GS.TS. Nguyễn Chí Bền, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam; Ông Khúc Mạnh Kiên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Nam Định.

- Tiểu ban 4: Vấn đề bảo vệ và phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong xã hội đương đại gồm 15 tham luận. Chủ tọa là GS.TS. Janet Hoskins, Đại học Nam California, Hoa Kỳ. Tổng luận là GS.TS. Trương Quốc Bình, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam.

Đây là Hội thảo khoa học quốc tế có quy mô lớn về tín ngưỡng thờ Mẫu được tổ chức tại Việt Nam. Sự tham gia của đông đảo các học giả trong và ngoài nước với chất lượng cao của các bài tham luận đã minh chứng cho sự quan tâm của giới học giả đối với chủ đề này. Với tinh thần làm việc khẩn trương, tích cực, trách nhiệm của các nhà khoa học Hội thảo đã diễn ra thành công. Các tham luận và phát biểu tại hội thảo sẽ được chọn lọc, biên tập và chỉnh sửa để in thành kỷ yếu nhằm lưu hành và phổ biến rộng rãi./.

Tin: Phạm Dung

Ảnh: Lã Lương

PUBLICATIONS

Introduction of publications, books and magazines annually

About website

ELECTRONIC PORTAL OF THE VIETNAM NATIONAL INSTITUTE OF CULTURE AND ARTS STUDIES
+ Governing Body: Vietnam National Institute of Culture and Arts Studies.
+ License No.348/GPSĐBS-TTDT by the Authority of Broadcasting and Electronic Information, Ministry of Information and Communication, dated July 09th, 2015
+ Editor-in-chief: Assoc. Prof. Dr. Bùi Hoài Sơn.

Address: 32 Hào Nam Street - Đống Đa District - Hà Nội.

Tel: (84-24) 38569162 - (84-24) 35111095.     Fax: (84-24) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Acknowledge “VICAS” as the source when re-issuing information from this website.