Research News

Hội thảo "Vai trò của Trung tâm cộng đồng trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể"

Wednesday, January 28, 2015          4159 views

Trong hai ngày 27-28/1/2015, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam (Vicas) cùng với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Ninh và Trung tâm nghiên cứu quốc tế về Di sản văn hóa phi vật thể vùng Châu Á Thái Bình Dương tại Nhật Bản (IRCI) phối hợp tổ chức hội thảo Vai trò của Trung tâm cộng đồng trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể (Nghiên cứu trường hợp tranh dân gian Đông Hồ).

Hội thảo có sự tham dự của GS. TS. Nguyễn Chí Bền - nguyên Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam, GS.TS. Misako Ohnuki – Phó Giám đốc IRCI, PGS.TS. Từ Thị Loan – quyền Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam cùng nhiều nhà khoa học, nhà nghiên cứu Nhật Bản và Việt Nam. Tham dự tọa đàm còn có ông Lê Đình Thanh - Chủ tịch UBND huyện Thuận Thành, ông Nguyễn Văn Phong – Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Ninh, chính quyền địa phương xã Song Hồ, xã Đại Đồng và đặc biệt có sự tham dự của 30 nghệ nhân làng tranh Đông Hồ.

Ngày 27/1, buổi toạ đàm giữa các nhà khoa học Nhật Bản, Việt Nam, các nhà quản lý với các nghệ nhân đang và đã từng làm tranh Đông Hồ được diễn ra tại UBND xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

Trong buổi tọa đàm, dự án xây dựng Trung tâm bảo tồn tranh dân gian Đông Hồ theo quyết định số 1162/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh được Viện Quy hoạch, Kiến trúc Bắc Ninh giới thiệu. Các nghệ nhân tham gia tọa đàm được chia thành hai nhóm, nhóm thứ nhất do bà GS.TS. Misako Ohnuki – Phó Giám đốc IRCI chủ trì, nhóm thứ hai do ông Steven Van Uytsel chủ trì. Thảo luận trong hai nhóm xoay quanh hai vấn đề: Trong quá trình kế thừa và chế tác tranh dân gian Đông Hồ vấn đề nào là quan trọng nhất? Ý tưởng vận dụng và phát huy Trung tâm bảo tồn tranh dân gian Đông Hồ như thế nào? Hầu hết các nghệ nhân làng Đông Hồ đều cho rằng muốn bảo tồn và phát huy tranh dân gian Đông Hồ cần quan tâm đến đầu ra của sản phẩm, đào tạo thế hệ trẻ kế cận, cần có sự động viên về tinh thần cũng như hỗ trợ của nhà nước về cơ chế chính sách và kinh tế đối với các nghệ nhân làng tranh. Hiện nay, hầu hết các gia đình đã chuyển từ làm tranh sang làm hàng mã do áp lực cuộc sống, tranh làm ra không tiêu thụ được nhiều như hàng mã. Với Trung tâm bảo tồn, cần chú trọng đến việc trưng bầy sản phẩm tranh dân gian, giới thiệu được sự nổi trội, đặc biệt và khác biệt của từng bức tranh, từng dòng họ làm tranh nhưng đây cũng cần là nơi kết nối giữa người làm tranh với người mua tranh. Kết thúc tọa đàm, các vị đại biểu được tham quan và tìm hiểu quy trình làm tranh Đông Hồ tại nhà các nghệ nhân Nguyễn Đăng Chế, Nguyễn Hữu Sam, Nguyễn Hữu Quả.

Ngày 28/1, tại Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam, hội thảo được tổ chức dưới sự chủ trì của GS. TS. Nguyễn Chí Bền – nguyên Viện trưởng Vicas, Tổng biên tập Tạp chí Văn hóa học và GS.TS. Misako Ohnuki – Phó Giám đốc IRCI. Các bài tham luận được trình bầy trong hội thảo của các chuyên gia Nhật Bản đều đưa ra những kinh nghiệm trong việc bảo tồn và phát huy các nghề truyền thống của Nhật Bản. Hội thảo cũng là nơi trao đổi giữa các nhà khoa học, các nhà quản lý và các nghệ nhân làm tranh nhằm làm rõ thêm những vấn đề trong việc bảo tồn và phát huy tranh dân gian Đông Hồ./.

 

Mô hình thiết kế Trung tâm bảo tồn tranh dân gian Đông Hồ

Thảo luận nhóm với nghệ nhân làm tranh Đông Hồ

 

Hội thảo khoa học tại Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam

Tin và ảnh: Nguyễn Thanh

PUBLICATIONS

Introduction of publications, books and magazines annually

About website

ELECTRONIC PORTAL OF THE VIETNAM NATIONAL INSTITUTE OF CULTURE AND ARTS STUDIES
+ Governing Body: Vietnam National Institute of Culture and Arts Studies.
+ License No.348/GPSĐBS-TTDT by the Authority of Broadcasting and Electronic Information, Ministry of Information and Communication, dated July 09th, 2015
+ Editor-in-chief: Assoc. Prof. Dr. Bùi Hoài Sơn.

Address: 32 Hào Nam Street - Đống Đa District - Hà Nội.

Tel: (84-24) 38569162 - (84-24) 35111095.     Fax: (84-24) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Acknowledge “VICAS” as the source when re-issuing information from this website.