Research News

Hội thảo Bảo tồn và phát huy giá trị dân ca trong xã hội đương đại (trường hợp Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh)

Monday, June 16, 2014          2532 views

Trong hai ngày 14 và 15-5-2014 tại thành phố Vinh - Nghệ An đã diễn ra Hội thảo khoa học quốc tế “Bảo tồn và phát huy giá trị dân ca trong xã hội đương đại (trường hợp Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh) do Bộ VHTTDL và UBND hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh chủ trì, Viện VHNTQGVN và hai Sở VHTTDL hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh phối hợp thực hiện. Đây là một hoạt động nằm trong khuôn khổ Đề án xây dựng hồ sơ Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh trình UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Hội thảo đã thu hút được sự tham gia tích cực của các nhà khoa học trong và ngoài nước với 81 tham luận gửi đến Ban tổ chức, trong đó có 18 tham luận của các nhà khoa học quốc tế đến từ 13 quốc gia và vùng lãnh thổ: Azecbaijan, Hoa Kỳ, Bỉ, Trung Quốc, Pháp, Indonesia, Nhật Bản, Lào, Nigieria, Liên bang Nga, Thụy Sĩ, Đài Loan, Uganda và 63 tham luận của các nhà khoa học và quản lý trong nước đến từ các viện nghiên cứu thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam; Viện Nghiên cứu Phát triển TP. Hồ Chí Minh, Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam; các học viện, trường đại học: Đại học Vinh, Đại học Tây Nguyên, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, Học viện Âm nhạc Huế, Nhạc viện thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương, Trường Cao đẳng văn hóa nghệ thuật Nghệ An; các hội nghề nghiệp: Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam, Hội Di sản văn hóa Việt Nam; các Sở VHTTDL: Nghệ An, Hà Tĩnh, Bắc Ninh, Phú Thọ...

Đến dự Hội thảo có sự hiện diện của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Nghệ An, các đồng chí chủ tịch UBND, phó chủ tịch UBND hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh; tiến sỹ Đặng Thị Bích Liên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch; GS. TSKH. Lưu Trần Tiêu, chủ tịch Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia; đại diện Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam; đại diện các Sở, ban, ngành ở Trung ương và địa phương, đặc biệt có sự góp mặt của đại diện các nghệ nhân dân ca Ví, Giặm ở hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

Tại phiên họp toàn thể, sau diễn văn chào mừng của đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh, đại diện lãnh đạo tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh; diễn văn khai mạc của Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên, đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch là báo cáo đề dẫn của Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam, định hướng nội dung hội thảo tập trung trao đổi, bàn thảo xung quanh những vấn đề trọng tâm. Sau đó là phần hội thảo theo các tiểu ban, vào buổi sáng hai tiểu ban 1 và 2 tiếp tục làm việc. Tại tiểu ban 1 với chủ đề Một số vấn đề lý thuyết, phương pháp tiếp cận dân ca, sau phần tổng luận của GS.TS. Ngô Đức Thịnh có 7 tham luận được trình bày và 7 ý kiến phát biểu, trao đổi. Thông qua các nghiên cứu so sánh giữa dân ca Ví, Giặm với các loại hình dân ca khác trên thế giới cũng như với âm nhạc phương Tây, các tác giả đã làm rõ những vấn đề lý thuyết, những phương pháp tiếp cận nghiên cứu dân ca với tư cách một loại hình di sản văn hóa phi vật thể đặc biệt, từ đó tìm ra những giá trị độc đáo, khác biệt, cũng như những điểm tương đồng giữa dân ca Ví, Giặm với các loại hình dân ca khác.

Tại tiểu ban 2, Nghiên cứu nghệ thuật và tính đa dạng của dân ca, với sự tổng luận của TS. Văn Minh Hương và phần trình bày của 8 tác giả tham luận và 5 ý kiến phát biểu đã góp phần làm rõ những giá trị nổi bật trên phương diện nghệ thuật của dân ca Ví, Giặm và một số loại hình dân ca khác trên thế giới và ở Việt Nam, qua đó làm rõ tính đa dạng của chúng trong bức tranh chung nhiều màu sắc của văn hóa nhân loại.

Sang phiên họp buổi chiều, tại tiểu ban 3, Sự biến đổi và sức sống của dân ca, có 7 tham luận được trình bày và 5 ý kiến trao đổi tiếp sau phần tổng luận của PGS.TS. Trương Quốc Bình. Các tham luận và ý kiến đi sâu phân tích, lý giải sự biến đổi của dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh nói riêng, các loại hình dân ca khác nói chung trước sự thay đổi của các điều kiện lịch sử, kinh tế, văn hóa, xã hội, qua đó thấy được sức sống mãnh liệt của các loại hình dân ca, đồng thời chỉ ra những nguy cơ, thách thức trong việc bảo tồn trong xã hội đương đại.

Tại tiểu ban 4, Bảo tồn và phát huy giá trị của dân ca, phần tổng luận của GS.TS. Lê Hồng Lý và phần trình bày của 7 tác giả tham luận cũng như các ý kiến trao đổi đã thể hiện sự quan tâm đặc biệt đối với vấn đề bảo tồn và phát huy giá trị dân ca trong bối cảnh toàn cầu hóa. Đây là một vấn đề cấp thiết và cũng là mục tiêu chính của cuộc Hội thảo. Nhiều tham luận đã có những phân tích sâu sắc, những trăn trở, lo ngại trước sự mai một, biến dạng của nhiều loại hình dân ca, đồng thời đóng góp nhiều sáng kiến, giải pháp thiết thực và hữu ích để bảo tồn và phát huy phù hợp với đời sống đương đại.

Nhìn chung, tất cả các tiểu ban đều làm việc rất khẩn trương và chất lượng, có nhiều ý kiến trao đổi sôi nổi, tâm huyết, đầy tinh thần trách nhiệm đối với việc bảo vệ dân ca, một loại hình di sản văn hóa phi vật thể đặc biệt của nhân loại.

Trong phiên họp toàn thể cuối ngày, bốn giáo sư chủ trì bốn tiểu ban đã trình bày vắn tắt nhưng rất đầy đủ kết quả làm việc của tiểu ban mình. Mặc dù thời gian có hạn, một số tham luận chưa được trình bày, nhưng nội dung chính của mỗi tham luận, những vấn đề nổi bật cần lưu ý và trao đổi đã được các giáo sư chủ trì của từng tiểu ban tổng hợp qua phần tổng kết tiểu ban.

Báo cáo tổng kết Hội thảo của PGS.TS. Từ Thị Loan cho thấy có thể còn có những khác biệt trong quan điểm khoa học, những vấn đề học thuật cần tiếp tục trao đổi, tranh luận, nhưng về cơ bản hội thảo đã hoàn thành tốt các mục tiêu và nhiệm vụ đề ra.

Với những kết quả đã đạt được, cuộc hội thảo đã góp phần nâng cao nhận thức của các cấp lãnh đạo, các nhà quản lý và cộng đồng về giá trị, vai trò của dân ca Ví, Giặm cũng như các loại hình dân ca trong đời sống nhân loại; quảng bá rộng rãi hơn di sản dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh tới bạn bè quốc tế; tìm kiếm những giải pháp và thúc đẩy những thay đổi theo hướng tích cực trong hoạt động bảo tồn và phát huy dân ca trong xã hội đương đại; góp phần tăng cường mối giao lưu, hợp tác quốc tế trong nghiên cứu và bảo tồn di sản văn hóa giữa Việt Nam và các nước trên thế giới./.

PGS.TS. Từ Thị Loan (tổng thuật)

 

PUBLICATIONS

Introduction of publications, books and magazines annually

About website

ELECTRONIC PORTAL OF THE VIETNAM NATIONAL INSTITUTE OF CULTURE AND ARTS STUDIES
+ Governing Body: Vietnam National Institute of Culture and Arts Studies.
+ License No.348/GPSĐBS-TTDT by the Authority of Broadcasting and Electronic Information, Ministry of Information and Communication, dated July 09th, 2015
+ Editor-in-chief: Assoc. Prof. Dr. Bùi Hoài Sơn.

Address: 32 Hào Nam Street - Đống Đa District - Hà Nội.

Tel: (84-24) 38569162 - (84-24) 35111095.     Fax: (84-24) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Acknowledge “VICAS” as the source when re-issuing information from this website.