Conferences

Hội thảo “Bộ công cụ thiết kế, triển khai và đánh giá các dự án bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể"

Friday, November 1, 2013          12396 views

Ngày 1 tháng 11 năm 2013, Viện VHNTQGVN phối hợp với UNESCO tổ chức hội thảo “Bộ công cụ thiết kế, triển khai và đánh giá các dự án bảo vệ di sản văn hoá phi vật thể” tại Nhà khách Văn phòng Quốc hội, số 2 Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội.

Được sự tài trợ của Quỹ Di sản văn hoá phi vật thể của UNESCO và hỗ trợ kỹ thuật của Văn phòng UNESCO tại Việt Nam, Viện Văn hoá Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) và Viện Nghiên cứu Văn hoá (Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam) đã tiến hành xây dựng bộ công cụ thiết kế, triển khai và đánh giá các dự sán bảo vệ di sản văn hoá phi vật thể. Mục đích của hội thảo là thảo luận và xin ý kiến về nội dung, hình thức, phổ biến và ứng dụng của bộ công cụ.

Tham dự hội thảo có bà Katherine Muller – Marin - Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam, TS. Đặng Thị Bích Liên - Thứ trưởng Bộ VHTT&DL, PGS.TS. Nguyễn Chí Bền – Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam, GS.TS. Lê Hồng Lý – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Văn hóa (Viện Hàn lâm KHXHVN), các nhà khoa học, các nhà quản lý văn hóa và đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh Lào Cai, Phú Thọ, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nghệ An, Hà Tĩnh, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Nông.

Bộ công cụ dựa trên ba tiêu chí: Đáp ứng các nguyên tắc bảo vệ di sản văn hoá phi vật thể được nêu trong Công ước 2003 và Luật di sản văn hoá Việt Nam; Có khả năng ứng dụng linh hoạt với nhiều loại hình di sản văn hoá phi vật thể của Việt Nam và các nước trên thế giới; Có thể được sử dụng một cách dễ dàng bởi nhiều đối tượng khác nhau, đặc biệt là các cộng đồng địa phương.

Tại hội thảo, ý kiến của các đại biểu đều thống nhất rằng việc xây dựng bộ công cụ là rất cần thiết, tuy nhiên cần chi tiết và cụ thể hơn để có thể áp dụng linh hoạt đối với việc bảo tồn di sản ở từng địa phương, đảm bảo được yêu cầu mà đề án đưa ra.

Phát biểu trong hội thảo, bà Katherine Muller – Marin, trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam đã nhấn mạnh: “Tôi tin rằng buổi hội thảo hôm nay là một cơ hội tốt để thảo luận các tinh thần chủ đạo trong Công ước 2003 cũng như Luật Di sản văn hóa, và để đảm bảo rằng các nguyên tắc này được tích hợp một cách hiệu quả nhất trong bộ công cụ”./.

Tin và ảnh: Hoàng Hằng

PUBLICATIONS

Introduction of publications, books and magazines annually

About website

ELECTRONIC PORTAL OF THE VIETNAM NATIONAL INSTITUTE OF CULTURE AND ARTS STUDIES
+ Governing Body: Vietnam National Institute of Culture and Arts Studies.
+ License No.348/GPSĐBS-TTDT by the Authority of Broadcasting and Electronic Information, Ministry of Information and Communication, dated July 09th, 2015
+ Editor-in-chief: Assoc. Prof. Dr. Bùi Hoài Sơn.

Address: 32 Hào Nam Street - Đống Đa District - Hà Nội.

Tel: (84-24) 38569162 - (84-24) 35111095.     Fax: (84-24) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Acknowledge “VICAS” as the source when re-issuing information from this website.