Events

Đón nhận bằng UNESCO cho quan họ, ca trù

Wednesday, November 17, 2010          4456 views

Chiều ngày 16 tháng 4 năm 2010 tại Nhà hát Lớn, Hà Nội Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cùng với Uỷ ban UNESCO của Việt Nam đã tổ chức buổi lễ đón nhận bằng ghi danh Dân ca quan họ Bắc Ninh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và Ca trù là Di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp.

Tại buổi lễ, bà Katherine Marin-Muller, trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Hà Nội đã trao bằng công nhận di sản cho đại diện 15 tỉnh thành có đóng góp bảo tồn hai di sản bao gồm: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Phòng, Hưng Yên, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Nam Định, Thái Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình…

Theo Ủy ban Liên chính phủ Công ước UNESCO thì Quan họ Bắc Ninh và Ca trù đều đã đáp ứng được 5 tiêu chí để công nhận là di sản.

Quan họ hiện nay vẫn được hát ở nhiều dịp lễ hội; Đồng thời, vẫn đảm bảo tầm nhìn và nhận thức về truyền thống âm nhạc ở địa phương, quốc gia, quốc tế; Khả năng gìn giữ sức sống của di sản cao; Địa phương và cộng đồng tự nguyện, đồng thuận đề cử; Quan họ nằm trong danh mục kiểm kê di sản phi vật thể của Việt Nam.

Còn Ca trù đáp ứng được tiêu chí: đa dạng về âm nhạc, múa, uyên bác về thi ca, được quan tâm bảo tồn; kế hoạch bảo tồn có tầm nhìn, được cộng đồng tự nguyện, đồng thuận đề cử và cũng nằm trong danh mục kiểm kê di sản phi vật thể.

Tiến sĩ Yves Defrance chủ tịch hiệp hội dân tộc học Pháp một nhà nghiên cứu về ca trù đã nói: “Nếu chúng ta so sánh tách bạch từng thành tố âm nhạc trong ca trù với một số thể loại âm nhạc truyền thống khác trên thế giới; chúng ta cảm thấy thành tố ấy dường như cũng chẳng có gì đặc biệt cả. Tuy nhiên khi tất cả những thành tố ấy trong âm nhạc ca trù kết hợp cùng lúc với nhau khi trình diễn thì nó lại tạo nên tính căn nguyên độc đáo của ca trù. Làm cho ca trù trở thành một hiện tượng âm nhạc đặc sắc trên thế giới”.

UNESCO ghi nhận sự tích cực của Việt Nam trong việc thực hiện các hoạt động trong khuôn khổ Công ước quốc tế về bảo vệ các di sản, cũng như trong việc hoàn thiện hồ sơ đề nghị UNESCO ghi nhận các di sản văn hóa phi vật thể Hát Ca trù và Dân ca quan họ.

Tại Lễ đón bằng, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL đã công bố Chương trình hành động quốc gia bảo vệ và phát huy giá trị các di sản văn hóa được vinh danh giai đoạn 2010 - 2015 gồm một số nội dung chính như: nâng cao nhận thức và năng lực của các cộng đồng, chủ thể văn hóa nhằm giữ gìn và phát huy giá trị độc đáo của 2 di sản; tạo điều kiện để cộng đồng giao lưu, trình diễn, học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm, với các cộng đồng khác trong nước và quốc tế... Khẳng định ý nghĩa của sự kiện này, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh cho rằng, sự ghi danh của UNESCO có tác động rất tích cực đối với sự nghiệp bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa của Việt Nam. Vinh dự này trước hết thuộc về các nghệ nhân và cộng đồng đã sáng tạo, gìn giữ, truyền dạy và giới thiệu di sản văn hóa. Với những nỗ lực đó, giờ đây cộng đồng quốc tế có thể dễ dàng nhận diện được rất nhiều các loại hình văn hóa của Việt Nam, trong đó có các làn điệu dân ca quan họ và nghệ thuật ca trù, thế giới sẽ thực sự yêu mến và ngưỡng mộ tài năng, sự sáng tạo của người Việt Nam kết tinh trong các di sản không chỉ phi vật thể mà còn cả vật thể.

PUBLICATIONS

Introduction of publications, books and magazines annually

About website

ELECTRONIC PORTAL OF THE VIETNAM NATIONAL INSTITUTE OF CULTURE AND ARTS STUDIES
+ Governing Body: Vietnam National Institute of Culture and Arts Studies.
+ License No.348/GPSĐBS-TTDT by the Authority of Broadcasting and Electronic Information, Ministry of Information and Communication, dated July 09th, 2015
+ Editor-in-chief: Assoc. Prof. Dr. Bùi Hoài Sơn.

Address: 32 Hào Nam Street - Đống Đa District - Hà Nội.

Tel: (84-24) 38569162 - (84-24) 35111095.     Fax: (84-24) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Acknowledge “VICAS” as the source when re-issuing information from this website.