Research News

Liên hoan quốc tế phim Nhân học tại thành phố Hồ Chí Minh năm 2012

Wednesday, November 14, 2012          2603 views

Tối ngày 10/11/2012, tại Nhà hát thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra lễ khai mạc Liên hoan quốc tế phim nhân học năm 2012. Đây là lần đầu tiên một liên hoan quốc tế phim nhân học được tổ chức tại Việt Nam, do Viện Văn hoá Nghệ thuật Việt Nam phối hợp với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch thành phố Hồ Chí Minh, trường Đại học Văn hóa thành phố Hồ Chí Minh và Trung tâm Nghệ thuật và Lưu trữ Điện ảnh tại thành phố Hồ Chí Minh đồng tổ chức. Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh) là đối tác.

Tham dự Liên hoan có 37 nhà làm phim đến từ nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Đức, Vương quốc Anh, Úc, Nhật, Trung Quốc, Pháp, Ireland, Serbia, Estonia, Thụy Sĩ, Tây Ban Nha, Indonesia và Việt Nam. Với chủ đề Xã hội hiện đại và các tiểu văn hoá, đã có khoảng 70 tác phẩm phim được gửi đến, trong đó có 18 bộ phim do đạo diễn Việt Nam thực hiện.

Từ ngày 10-14/11, đã có 45 bộ phim, trong đó có 8 tác phẩm phim của Việt Nam được công chiếu tại ba địa điểm với 2 xuất chiếu (sáng/chiều). Nhiều bộ phim thu hút được sự chú ý từ giới phê bình và khán giả như Dưa hấu dại của John Marshall (Mỹ), Xe máy của Bert Chmidt (Đức), Ông lão bán chuối của Từ Thị Thu Hằng (Việt Nam… Ngoài ra, còn có các buổi thuyết trình của các nhà làm phim nhân học quốc tế về những quan điểm và phương pháp làm phim nhân học.

Liên hoan quốc tế phim nhân học năm 2012 đã mang đến những góc nhìn mới về các nền văn hoá trên thế giới cũng như cách thức và quá trình hoàn thành 1 tác phẩm phim nhân học. Đây là dịp để những nhà làm phim trao đổi và học hỏi kinh nghiệm làm phim từ đồng nghiệp và trong quá trình giao lưu với đông đảo khán giả.

Với gần 6.000 lượt khán giả tham dự các buổi công chiếu phim, có thể thấy Liên hoan quốc tế phim nhân học 2012 đã được chào đón nồng nhiệt, “đây chính là niềm hạnh phúc và kết quả đáng tự hào của Liên hoan phim” – PGS.TS Bùi Quang Thắng – Trưởng ban Điều hành Liên hoan cho biết. Liên hoan quốc tế phim nhân học 2012 được tổ chức không chỉ đánh dấu bước phát triển của nhân học hình ảnh ở Việt Nam mà còn là tiền đề thuận lợi cho những liên hoan phim tiếp theo. Ban tổ chức Liên hoan phim cho biết sẽ tiếp tục tổ chức định kỳ 2 năm một lần Liên hoan quốc tế phim nhân học tại Việt Nam./.

Thuyết trình về những quan điểm và phương pháp làm phim nhân học

Giao lưu giữa các đạo diễn với khán giả…

… địa điểm chiếu tại Trường Đại học KHXH&NV thành phố Hồ Chí Minh

… địa điểm chiếu tại Trung tâm nghệ thuật và lưu trữ điện ảnh tại TP. HCM

 

… địa điểm chiếu tại Trường Đại học Văn hóa thành phố Hồ Chí Minh

Các đạo diễn và các nhà làm phim chụp ảnh lưu niệm

Tin: Hoàng Hằng – Nguyễn Thanh

Ảnh: Nguyễn Thanh

 

PUBLICATIONS

Introduction of publications, books and magazines annually

About website

ELECTRONIC PORTAL OF THE VIETNAM NATIONAL INSTITUTE OF CULTURE AND ARTS STUDIES
+ Governing Body: Vietnam National Institute of Culture and Arts Studies.
+ License No.348/GPSĐBS-TTDT by the Authority of Broadcasting and Electronic Information, Ministry of Information and Communication, dated July 09th, 2015
+ Editor-in-chief: Assoc. Prof. Dr. Bùi Hoài Sơn.

Address: 32 Hào Nam Street - Đống Đa District - Hà Nội.

Tel: (84-24) 38569162 - (84-24) 35111095.     Fax: (84-24) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Acknowledge “VICAS” as the source when re-issuing information from this website.