Research News

Tọa đàm “Phát triển cơ chế tài chính và khuôn khổ pháp lý mới cho công nghiệp văn hóa tại Việt Nam”

Friday, April 20, 2012          3217 views

Ngày 18 và 19/4/2012, Viện Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam phối hợp với Văn phòng UNESCO tại Hà Nội tổ chức tọa đàm về “Phát triển cơ chế tài chính và khuôn khổ pháp lý mới cho công nghiệp văn hóa Việt Nam”. Đây là hoạt động nằm trong dự án Phát triển cơ chế và khuôn khổ pháp lý mới cho hoạt động tài chính trong lĩnh vực công nghiệp văn hóa và khuyến khích đầu tư cho các ngành công nghiệp văn hóa và hoạt động văn hóa tại Việt Nam thuộc chương trình “Hỗ trợ chuyên môn nhằm củng cố hệ thống quản lý nhà nước về văn hóa ở các nước đang phát triển” do UNESCO, Liên minh Châu Âu (EU) hợp tác thực hiện.

Điều phối tọa đàm là hai chuyên gia của UNESCO: TS. Tom Fleming – giám đốc của đơn vị Tư vấn sáng tạo và William Codjo - Nhà tư vấn độc lập. Tọa đàm còn có sự tham gia của TS. Michael DiGregorio – nguyên cán bộ quỹ Ford tại Việt Nam, bà Lê Anh Thơ – giám đốc các dự án Nghệ thuật và sáng tạo của Hội đồng Anh Việt Nam, một số đại diện các Cục, Vụ có liên quan, nhóm chuyên gia Việt Nam cùng các thành viên của dự án,…

Nội dung chính của Tọa đàm là giới thiệu dự án Hỗ trợ kỹ thuật của UNESCO tại Việt Nam, phác thảo được thực trạng ngành công nghiệp văn hóa ở Việt Nam, xác định được những cơ hội và thách thức trong quá trình phát triển và tăng trưởng ngành, từ đó đề ra những chương trình chiến lược cụ thể.

TS. Tom Fleming và William Codjo đã thuyết trình về nội dung dự án với mục tiêu cơ bản là Đề xuất và xây dựng được một cơ chế và khung pháp lý mới thích hợp cho hoạt động tài chính trong lĩnh vực công nghiệp văn hóa và khuyến khích đầu tư cho các ngành công nghiệp văn hóa ở Việt Nam. Bên cạnh đó, hai chuyên gia còn chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân khi tiến hành dự án ở một số quốc gia có điều kiện tương tự như Việt Nam.

Một cuộc trao đổi cởi mở đã diễn ra giữa các chuyên gia và những đại diện đến từ những nhóm ngành khác nhau như thời trang, điện ảnh, mỹ thuật, tài chính. Những thành công và thất bại, những thuận lợi và khó khăn được họ chia sẻ đã khái quát được thực trạng tài chính và đầu tư của các ngành công nghiệp văn hóa và hoạt động sáng tạo văn hóa, nghệ thuật tại Việt Nam. Đây cũng là những vấn đề chung của các nước đang phát triển trong quá trình hội nhập. Từ đó các chuyên gia có được cái nhìn đa chiều hơn để xác định chủ đề ưu tiên trong Nhiệm vụ Hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam.

Kết thúc Tọa đàm, PGS. TS Nguyễn Chí Bền – Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam khẳng định: kinh nghiệm phát triển công nghiệp văn hóa mà các chuyên gia đã chia sẻ rất quý giá đối với Việt Nam trong quá trình phát triển và hội nhập. Tuy nhiên, cần phải lưu ý 3 vấn đề khi tiến hành Dự án, đó là: Ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam phát triển trong bối cảnh nền kinh tế đã thay đổi cơ chế vận hành từ cơ chế bao cấp sang cơ chế thị trường; Việc xây dựng cơ chế tài chính và khuôn khổ pháp lý phải đặt trong bối cảnh xây dựng Văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc; Phát triển công nghiệp văn hóa ở Việt Nam phải đặt trong bối cảnh Việt Nam ngày càng hội nhập quốc tế sâu rộng.

Ông cũng hy vọng rằng Dự án sẽ được triển khai và đạt được những kết quả tốt đẹp nhờ vào hỗ trợ tích cực của UNESCO, Liên minh Châu Âu, các cơ quan chức năng, các chuyên gia trong nước và quốc tế./.

H.H

 

PUBLICATIONS

Introduction of publications, books and magazines annually

About website

ELECTRONIC PORTAL OF THE VIETNAM NATIONAL INSTITUTE OF CULTURE AND ARTS STUDIES
+ Governing Body: Vietnam National Institute of Culture and Arts Studies.
+ License No.348/GPSĐBS-TTDT by the Authority of Broadcasting and Electronic Information, Ministry of Information and Communication, dated July 09th, 2015
+ Editor-in-chief: Assoc. Prof. Dr. Bùi Hoài Sơn.

Address: 32 Hào Nam Street - Đống Đa District - Hà Nội.

Tel: (84-24) 38569162 - (84-24) 35111095.     Fax: (84-24) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Acknowledge “VICAS” as the source when re-issuing information from this website.