Research News

Hội đồng khoa học nghiệm thu chính thức dự án thành phần thuộc “Dự án bảo vệ cấp thiết và phát huy giá trị di sản văn hoá vùng lòng hồ và vùng tái định cư thuỷ điện Sơn La”.

Tuesday, January 3, 2012          2858 views

Chiều ngày 29/12/2011, Hội đồng khoa học Viện Văn hoá Nghệ thuật Việt Nam chính thức nghiệm thu hai dự án thành phần thuộc “Dự án bảo vệ cấp thiết và phát huy giá trị di sản văn hoá vùng lòng hồ và tái định cư thuỷ điện Sơn La” do TS. Hoàng Sơn làm chủ nhiệm, gồm:

Dự án 1: Tổng kiểm kê, lập danh mục, lập bản đồ tổng thể di sản văn hoá vật thể và phi vật thể vùng lòng hồ thuỷ điện Sơn La.

Dự án 2: Xây dựng phim chuyên đề dân tộc và phim địa chí vùng lòng hồ và vùng tái định cư thuỷ điện Sơn La.

Tham dự buổi nghiệm thu có sự có mặt của đại diện Cục Di sản văn hoá, Tạp chí Di sản văn hoá, Hãng phim Việt Nam Xanh, Hãng phim Quân đội nhân dân Việt Nam,… cùng các cán bộ, cộng tác viên đã tham gia thực hiện dự án.

TS. Hoàng Sơn báo cáo kết quả dự án trước Hội đồng

Mặc dù được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch giao thực hiện chương trình Bảo tồn di sản văn hoá vùng lòng hồ công trình thuỷ điện Sơn La từ năm 2005 nhưng do gặp nhiều khó khăn nên phải đến năm 2007 Viện mới triển khai công tác nghiên cứu thực địa. Thời gian nghiên cứu thực địa diễn ra trong vòng 2 năm (từ năm 2007 đến năm 2009) với sự cộng tác của nhiều nhà nghiên cứu văn hoá học, dân tộc học, cùng hơn 40 cộng tác viên của các Trường đại học và Viện nghiên cứu chuyên ngành.

Sau hơn 1 năm nghiên cứu các dữ liệu thu được tại địa bàn vùng ngập, dự án đã hoàn thành một khối lượng dữ liệu đồ sộ về văn hoá vật thể, phi vật thể, địa chí văn hoá của 30 xã/phường, 193 thôn bản, 38 xóm/tiểu khu dân cư, thuộc 3 tỉnh Lai Châu, Sơn La, Điện Biên cùng với 25.000 ảnh tư liệu. Đây là tài sản vô cùng quý giá không chỉ đối với cư dân vùng ngập lòng hồ thủy điện Sơn La thuộc các dân tộc Kinh, Hoa, Thái trắng, Thái đen, Khơ mú, La Ha, Kháng, H’mông, Lự và Dao… mà còn là nguồn tư liệu quan trọng để nghiên cứu, học tập và giảng dạy về đất và người nơi đây.

TS. Hoàng Sơn đã báo cáo trước toàn thể Hội đồng những kết quả mà nhóm cán bộ thực hiện dự án đã đạt được. Những thước phim Địa chí văn hoá và phim Chuyên đề - sản phẩm chính của dự án cũng được trình chiếu.

Các thành viên trong Hội đồng đánh giá cao những kết quả đã đạt được của dự án và thống nhất chính thức nghiệm thu hai dự án thành phần thuộc “Dự án bảo vệ cấp thiết và phát huy giá trị di sản văn hoá vùng lòng hồ và vùng tái định cư thuỷ điện Sơn La”.

 

PUBLICATIONS

Introduction of publications, books and magazines annually

About website

ELECTRONIC PORTAL OF THE VIETNAM NATIONAL INSTITUTE OF CULTURE AND ARTS STUDIES
+ Governing Body: Vietnam National Institute of Culture and Arts Studies.
+ License No.348/GPSĐBS-TTDT by the Authority of Broadcasting and Electronic Information, Ministry of Information and Communication, dated July 09th, 2015
+ Editor-in-chief: Assoc. Prof. Dr. Bùi Hoài Sơn.

Address: 32 Hào Nam Street - Đống Đa District - Hà Nội.

Tel: (84-24) 38569162 - (84-24) 35111095.     Fax: (84-24) 35116415.
Email: info@vicas.org.vn
Website: http://vicas.org.vn

Acknowledge “VICAS” as the source when re-issuing information from this website.